Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy kho xăng dầu

Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy
Bằng bọt được ứng dụng rộng rãi ở những nơi có nguy cơ cháy cao như các kho xăng dầu, kho chứa hóa chất … Bởi đặc tính ưu việt của nó là giảm thiểu sự hư hỏng thiết bị, đồ dùng, giảm ô nhiễm môi trường do nước phun ra.
Hệ thống chữa cháy bằng bọt hoạt động theo nguyên lý cách ly là chủ yếu. Hệ thống chữa cháy bằng bọt khi được kích hoạt, sẽ phun ra một loại bọt bao phủ lên trên bề mặt xăng dầu, tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ đó ngọn lửa bị dập tắt. Ngoài ra lượng nước có chứa trong bọt còn đóng vai trò làm lạnh nhiên liệu và trùm phủ không cho chất lỏng bốc hơi hòa trộn vào không khí tạo thành hỗn hợp cháy nổ.
Bọt được tạo ra bởi 3 thành phần: nước, bọt cô đặc, và không khí. Nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch bọt. Dung dịch này lại được trộn với không khí để tạo ra một loại bọt chữa cháy.
Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy
Tại những nơi có nguy cơ cháy nổ người ta lắp đặt hệ thống dò khói, dò nhiệt. Khi có đám cháy, hệ thống điều khiển trung tâm sẽ báo cháy bằng cách hú còi. Lúc này, nhân viên trực có thể xác định được khu vực cháy. Khi nhiệt độ tại khu vực cháy khoảng 60-68oC, đầu Sprinkler bị vỡ, nước phun ra, áp lực hệ thống giảm, bơm tự động kích hoạt cung cấp nước cho bồn chứa hợp chất. Khi nước đi qua đường ống dẫn (tín hiệu sẽ báo về tủ báo cháy), van điện sẽ mở ra, một phần nước sẽ vào bồn foam tạo áp lực với túi chứa foam bên trong bồn và áp lực này sẽ đẩy foam thoát ra ngoài theo hướng vòi phun mà ra ngoài. Do sức căng bề mặt của foam cao nên lớp màng phủ vật cháy khá bền giúp cô lập được vật cháy, không gây cháy trở lại.
Có thể áp dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt bằng nhiều chiến thuận khác nhau ví dụ như phun bọt trực tiếp trên bề mặt đám cháy, hoặc có thể vận dụng biện pháp chữa cháy bằng phun bọt từ dưới đáy bể lên để dập tắt đám cháy.

WP_20130925_002_new

Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy
Hệ thống foam được ứng dụng tại những nơi đặc biệt có rủi ro cao về cháy nổ, được chọn lựa thận trọng, yêu cầu phải trang bị thích hợp chất bọt cô đặc, hệ thống trộn bọt, các thiết bị phun bọt, và sự phối hợp hưu hiệu giữa các bộ phận ấy trong một hệ thống chữa cháy.
Bọt cô đặc là một chất đối chọi với xăng dầu. Mặc dù nó có cùng chung tiêu chuẩn, tuy nhiên, mỗi loại bọt có những đặc điểm riêng, ứng dụng thích hợp hoặc kém thích hợp hơn đối với từng hiện trường cụ thể.
Hệ thống trộn bọt có thể là loại “balanced pressure” hoặc “inline”.
Đầu phun bọt có thể là đầu sprinkler, spray, nozzle, monitor, foam pourer, tùy theo hệ thống foam được dùng.

Xem dịch vụ khách của công ty

Thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy kho xăng dầu